Rủi ro cho mượn xe và những điều cần biết nhận bảo hiểm

Rủi ro cho mượn xe và những điều cần biết nhận bảo hiểm

Cho mượn xe rồi gặp rủi ro – chủ xe có được bảo hiểm không?

Bạn là người hay cho mượn xe? Thế bạn có biết rằng bạn đang đối mặt với một nguồn rủi ro cao với hợp đồng bảo hiểm xe hơi mà bạn đang mua?
Khi một tai nạn giao thông do chủ xe cho mượn xe gây ra, ngoài những mất mát về tính mạng hoặc sức khỏe, có một hậu quả khác mà bạn chắc chắn sẽ gặp phải, đó là thiệt hại về tài chính từ hợp đồng bảo hiểm xe hơi.

Chiếc xe của bạn sẽ bị hư hỏng, không thể sử dụng cho đến khi được sửa chữa. Thậm chí còn tệ hơn là nó có thể bị xếp xó hoàn toàn và bạn sẽ không có cơ hội được nhận một chiếc xe khác thay thế, cho dù bạn có đóng phí bảo hiểm đều đặn hàng kỳ đi chăng nữa.

Có nhiều khả năng rằng bạn chỉ nhận được một số tiền mặt thấp hơn đáng kể so với giá trị khấu trừ của chiếc xe, trừ đi số tiền phạt do bạn cho mượn xe. Quan trọng nhất, một chiếc xe khi di chuyển nhanh gây tai nạn có thể gây ra thiệt hại to lớn về tính mạng cũng như sức khỏe cho những người lưu thông khác, và điều đó chắc chắn sẽ ám ảnh tinh thần bạn ngay cả khi người gây tai nạn không phải là bạn.
Ví dụ như trường hợp một vụ tai nạn gần đây nhất xảy ra tại TP Gia Nghĩa, Tỉnh Đắk Nông. Chủ xe mới nhận xe được 15 ngày thì cho bạn mượn xe đi lấy đồ, sau đó người bạn này đã không may bị tai nạn với một chiếc xe khác. Mặc dù không có thiệt hại nào về sức khỏe thì chiếc xe đã bị hư hỏng nghiêm trọng, thậm chí tình cảm của bạn bè cũng bị sứt mẽ sau sự việc vừa rồi.

Vậy lời khuyên nào dành cho bạn là gì? Sau đây là 5 lời khuyên của chúng tôi dành cho bạn nếu bạn muốn hạn chế tối đa những thiệt hại do tình huống này gây ra.

  1. Trường hợp nếu bạn chỉ thỉnh thoảng cho bạn bè hoặc người thân mượn xe

Nói chung, hợp đồng bảo hiểm xe hơi bao gồm 2 thực thể là cả bạn và chiếc xe, và nên đề cập đến tình huống khẩn cấp bạn có thể cho mượn chiếc xe trong một khoảng thời gian nhất định được nêu cụ thể trong hợp đồng.

Các điều khoản đều là “mềm” và có thể được thỏa thuận giữa người chủ xe và công ty bảo hiểm. Tuy nhiên, ngôn ngữ và tình huống đó cần được mô tả càng chi tiết, rõ ràng càng tốt, tránh trường hợp khi mọi chuyện xảy ra rồi nhưng hai bên tranh cãi vì sự khó hiểu của điều khoản.

  1. Nếu bạn thường xuyên cho bạn bè, hoặc người thân, hoặc hàng xóm… mượn xe

Điều đó tức là về cơ bản bạn đang chia sẻ, dùng chung chiếc xe với một người khác. Bạn nên thông báo cho công ty bảo hiểm về thông tin này đồng thời yêu cầu có một vài điều chỉnh trong chính sách bảo hiểm. Thói quen cẩn thận sẽ giúp bạn không chỉ tránh rủi ro khi các vấn đề xấu xảy ra, mà người dùng chung xe với bạn cũng trở nên có trách nhiệm với chiếc xe hơn. Ông bà xưa chúng ta có câu “ mất lòng trước, được lòng sau” bạn cũng nên nếu rõ quan điểm của mình để tránh tình trạng tiền mất, tật mang vào người.

  1. Nếu bạn là một người chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê xe

Hiện nay, nhu cầu thuê xe oto đi lại trở nên rất phổ biến, bỏ qua việc không tế để sở hữu một chiếc xe và bạn cũng hiếm khi có nhu cầu sử dụng tới oto, thì việc thuê một chiếc xe khi có nhu cầu cũng là một giải pháp tuyệt vời vừa để tiết kiệm chi phí, tăng thu nhập với một người thực dụng và sở hữu không chỉ một chiếc xe. Tuy nhiên hãy lưu ý áp dụng nguyên tắc thứ 2 ở trên đối với hợp đồng bảo hiểm để chủ nhân thực sự có đủ quyền lợi với chiếc xe đó.

  1. Nếu bạn bàn giao chìa khóa xe cho một đứa trẻ vị thành niên:

Nếu trong trường hợp con trai hay con gái của bạn thực sự trưởng thành và chính thức nhận được giấy phép lái xe. Bạn muốn thưởng chúng bằng một chiếc xe, nhưng vẫn đứng tên của bạn thì điều chắc chắn là bạn cần liệt kê tên của con bạn vào trong danh sách những người chủ xe. Lẽ tất nhiên, điều đó đồng nghĩa với việc phí bảo hiểm bạn đóng sẽ tăng lên, nhưng nó đảm bảo rằng bạn chắc chắn nhận được quyền lợi khi rủi ro xảy ra.

Tuy nhiên, trong trường hợp con của bạn chưa được nhận giấy phép lái xe thì bạn đang làm một điều rất nguy hiểm. Ngoài việc khi tai nạn xảy ra con bạn có thể là người gặp nguy hiểm trước việc phải bị phạt tiền theo quy định của nhà nước, thậm chí có thể bị phạt tù. Hành động này được xem như việc bạn chính tay đẩy con mình vào nguy hiểm.
Chính vì vậy dù lí do nào đi chăng nữa, cũng mong bạn luôn cẩn thận khi tham gia giao thông an toàn, đảm bảo chấp hành đúng theo quy định của nhà nước. Đặc biệt là lựa chọn một đơn vị bảo hiểm uy tín.

Mua bảo hiểm vật chất ở đâu uy tín? Giá cả như thế nào? Và nhận được gì khi mua bảo hiểm vật chất?

Hyundai Bình Phước không chỉ là Đại lý xe Hyundai mà còn là Nhà phân phối bảo hiểm vật chất cho nhiều đơn vị lớn và uy tín trên cả nước.

Chúng tôi đang có chính sách ưu đãi riêng dành cho khách hàng mua bảo hiểm lên đến 2 triệu đồng và nhiều ưu đãi khác.

Để được tư vấn mua bảo hiểm và tái tục bảo hiểm quý khách hàng có thể đến trực tiếp showroom Hyundai Bình Phước.

Mua bảo hiểm vật chất ở đâu uy tín? Giá cả như thế nào? Và nhận được gì khi mua bảo hiểm vật chất?

Hiện tại Hyundai Bình Phước không chỉ là Đại lý xe Hyundai mà còn là Nhà phân phối bảo hiểm vật chất cho nhiều đơn vị lớn và uy tín trên cả nước. 

Chúng tôi đang có chính sách ưu đãi riêng dành cho khách hàng mua bảo hiểm lên đến 2 triệu đồngnhiều ưu đãi khác.

Để được tư vấn mua bảo hiểm và tái tục bảo hiểm quý khách hàng có thể đến trực tiếp showroom Hyundai Bình Phước.

  • Địa chỉ: Tổ 3, khu phố Tân Trà, phường Tân Xuân, TP. Đồng Xoài, Tỉnh Bình Phước.
  • Hotline : 0907 60 93 93 hoặc 0907 16 9393

Trả lời