Những điều cần biết khi bảo dưỡng – bảo hành xe ô tô

Những điều cần biết khi bảo dưỡng – bảo hành xe ô tô

Người xưa có câu “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, việc bảo hành và bảo dưỡng ô tô định kỳ giúp chiếc xe luôn hoạt động ở trạng thái lý tưởng nhất, đảm bảo tối đa an toàn cho người lái cũng như hành khách ngồi trên xe.

Bảo hành và bảo dưỡng ô tô định kỳ là công việc mỗi chủ xe cần quan tâm nhằm hạn chế hỏng hóc, giúp kéo dài tuổi thọ cho xe và tiết kiệm chi phí sửa chữa. Hơn thế, những chi tiết máy nếu bị hư hỏng nặng sẽ gây ra mất an toàn cho người sử dụng. Khi bảo dưỡng ô tô, chủ xe cần lưu ý 3 điều quan trọng dưới đây.

Ghi nhớ các hạng mục quan trọng cần bảo dưỡng định kỳ

Các hạng mục cũng như khoảng thời gian bảo dưỡng xe ô tô định kỳ có thể tìm thấy trong sổ hướng dẫn sử dụng hoặc sổ tay bảo hành. Chủ xe cần ghi nhớ mốc thời gian này bởi đây là thời điểm các chi tiết cần được kiểm tra theo khuyến cáo từ nhà sản xuất. 

Những hạng mục cần bảo dưỡng thường xuyên đầu tiên phải kể đến hệ thống điều khiển trong cabin gồm đèn, còi, cần gạt nước, hệ thống trợ lực lái, hệ thống điều hòa,… Tiếp theo, trong quá trình bảo dưỡng, thợ máy sẽ xác định các hạng mục cần vệ sinh và thay thế định kỳ như: dầu máy, cốc lọc dầu động cơ, bộ lọc gió, bộ lọc nhiên liệu,…

Thay dầu động cơ là một trong những việc cần làm định kỳ

Bên cạnh đó, các chi tiết trong khoang động cơ như: dầu phanh, dầu trợ lực lái, dầu động cơ, dung dịch làm mát động cơ, dây đai truyền động… cũng cần được kiểm tra thường xuyên và thay thế nếu cần thiết. Gầm xe gồm lốp xe, ống xả, đường ống, đai ốc, hệ thống phanh, hệ thống treo,… cũng là những chi tiết cần được quan tâm.

Không nên tự bảo dưỡng các chi tiết tại nhà

Vì một số lý do về thời gian, khoảng cách,… mà nhiều người thường ngại mang xe đến các trung tâm sửa chữa bảo dưỡng ô tô chính hãng, chuyên nghiệp để kiểm tra tổng thể chiếc xe một cách chuyên sâu. Thay vào đó, những chủ xe này thường tự bảo dưỡng, sửa chữa, vệ sinh tại nhà

Tuy nhiên, quy trình bảo dưỡng ô tô không phải là việc đơn giản và cần đến những người có chuyên môn kỹ thuật cao. Đặc biệt, ô tô có một số chi tiết quan trọng và có kết cấu phức tạp như động cơ, hệ thống treo, hệ thống đánh lái, ống xả,… nếu không có kinh nghiệm sửa chữa và thiết bị chuyên dụng có thể gây ra những hư hỏng nghiêm trọng hơn, mất nhiều chi phí sửa chữa về sau. Vì vậy, chủ xe không nên sửa chữa và bảo dưỡng xe ô tô tại nhà với những thao tác cơ bản hoặc thực hiện trong điều kiện bất khả kháng không thể đến các trung tâm chăm sóc xe.

Phân biệt khái niệm bảo hành và bảo dưỡng ô tô

Nhiều chủ xe vẫn còn nhầm lẫn giữa khái niệm bảo hành và bảo dưỡng khiến họ bị mất lợi thế khi ô tô gặp trục trặc. Bảo dưỡng là việc tự nguyện mang xe đến xưởng dịch vụ và tiến hành những công việc kiểm tra nhằm đảm bảo xe luôn trong trạng thái hoạt động tốt. Ngược lại, bảo hành thuộc trách nhiệm của nhà sản xuất với những phụ tùng gặp lỗi sau một thời gian sử dụng nhất định. 


Chủ xe nên đưa xe đến những trung tâm dịch vụ chuyên nghiệp

Bảo dưỡng xe có thể thực hiện tại bất kỳ trung tâm sửa chữa nào với khoản chi phí nhất định. Đối với bảo hành, chủ xe chỉ có thể thực hiện tại trung tâm sửa chữa của nhà sản xuất xe được ghi rõ trong phiếu bảo hành và không mất bất kỳ khoản chi phí nào, miễn là đáp ứng đúng các điều kiện trong chính sách bảo hành. Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi của mình, chủ xe cần nắm rõ địa điểm, thời gian và hạng mục nhận được bảo hành chính hãng.

Trả lời