Kỹ năng lái xe an toàn ban đêm dành cho người cận thị

Kỹ năng lái xe an toàn ban đêm dành cho người cận thị

Cường độ ánh sáng ban đêm yếu hơn ngày nên tầm nhìn của tài xế thường bị hạn chế hơn, điều đó đòi hỏi người lái dồn áp lực lên mắt để nhận dạng vật thể trước xe. Chính vì vậy, việc lái xe vào ban đêm có mức độ rủi ro cao hơn, nhất là khi thị giác của bạn gặp vấn đề như cận thị. Hyundai Bình Phước xin hướng dẫn cho bạn một số kỹ năng lái xe an toàn về đêm, hi vọng bạn sẽ nẵm vững những kinh nghiệm này để bảo vệ tốt hơn cho người và xe khi tham gia giao thông.

Cách sử dụng đèn pha

Đèn pha xe ô tô có tác dụng soi sáng, giúp bạn có tầm quan sát rộng, rõ và dễ dàng hơn khi di chuyển trong điều kiện ánh sáng không đảm bảo như trời tối, sương mù…

Kỹ năng lái xe an toàn ban đêm dành cho người cận thị

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng khi các xe di chuyển gần nhau hoặc trên quốc lộ 2 chiều, ánh đèn của đèn pha sẽ phản chiếu qua gương các xe đi trước hoặc ngược chiều, gây chói mắt cho tài xế. Cho nên tài xế thường chỉ nên bật đèn pha vào buổi tối khi đi trên các đoạn đường thông thoáng như cao tốc hoặc những nơi không có đèn đường, ít xe qua lại. Nếu khu vực đường có nhiều xe qua lại và điều kiện ánh sáng đảm bảo chỉ nên để chế độ cos – chế độ chiếu gần.

Để đảm bảo quan sát rõ hơn, cần đảm bảo độ sáng và tầm chiếu của đèn pha bằng cách vệ sinh đèn pha ít nhất vài tuần 1 lần. Đồng thời kiểm tra định kỳ, nếu có hư hỏng phải kịp thời thay mới.

Ngoài đèn pha, người dùng nên vệ sinh gương chiếu hậu và kính chắn gió đúng cách vì đây đều là những trang bị hỗ trợ tốt hơn cho việc quan sát của tài xế khi lái xe, mang lại tầm nhìn bao quát hơn.

Tối thiểu nguồn sáng bên trong xe

Cách tốt nhất để mắt làm quen với điều kiện ánh sáng ban đêm là để mắt dần thích nghi với bóng tối. Để mắt tập trung quan sát bên ngoài tốt hơn thì nên giảm tối đa nguồn sáng trong xe và tạo điều kiện cho mắt thư giãn với bóng tối.

Theo nhiều người có kinh nghiệm lái xe ban đêm, tốt nhất nên tắt đèn đọc sách và các hệ thống chiếu sáng khác khi lái xe ban đêm để mắt tập trung vào nguồn sáng bên ngoài. Đồng thời việc giảm ánh sáng trong xe còn giúp cải thiện khả năng hiển thị ở bảng điều khiển trung tâm.

Kỹ năng lái xe an toàn ban đêm dành cho người cận thị

Hạn chế nhìn những khu vực quá sáng

Tương tự như trên, khi lái xe ban đêm tài xế cần hạn chế nhìn vào những khu vực phát sáng quá mức vì như vậy sẽ khiến mắt phải điều tiết nhiều hơn, dễ gây mỏi, mờ mắt, làm giảm khả năng tập trung khi lái xe.

Nếu bị chói mắt do đèn pha của xe đi sau phản xạ lại qua gương chiếu hậu thì bạn có thể khắc phục bằng cách chỉnh gương chiếu hậu.

Trong trường hợp bị đèn pha của xe đối diện làm lóa mắt thì nên lái sát vào lề đường, tập trung ánh mắt hướng về phía bên phải của mình và chạy ở tốc độ chậm để kịp thời xử lý nếu có tình huống bất ngờ xảy ra. Nếu cảm thấy không tự tin có thể tấp vào lề và dừng xe để đảm bảo an toàn.

Nghỉ mệt giữa đường

Không riêng gì lái xe ban đêm mà kể cả ban ngày, việc ngồi di chuyển lâu trên xe dễ khiến người lái và hành khách mệt mỏi. Những lúc như vậy hãy dừng lại và nghỉ ngơi để lấy lại tỉnh táo vì nếu cơ thể mệt mỏi, nhất là ban đêm tài xế dễ buồn ngủ và có thể gây ra tai nạn.

Kỹ năng lái xe an toàn ban đêm dành cho người cận thị

Trong quá trình nghỉ ngơi, bạn có thể uống một tách trà, cà phê hoặc ăn một món ăn giàu protein nhưng cần tránh ăn các thức ăn có nhiều carbonhydrate bởi carbonhydrate thường gây cảm giác nặng bụng, buồn ngủ sau khi ăn.

Nếu có người đi cùng bạn có thể cùng trò chuyện để tránh cảm giác buồn ngủ khi đi đường dài. Nhưng nếu đi một mình, bạn hãy tận dụng các kênh giải trí như radio, nhạc… Trong trường hợp đã thấm mệt, không thể mở mắt nổi thì hãy dừng lại chợp mắt một lúc rồi hãy tiếp tục hành trình, đó là điều tốt nhất bạn có thể làm vào lúc đó. Chúc bạn luôn thượng lộ bình an trên đường!

—>> Xem thêm bảng giá xe Hyundai tại Hyundai Bình Phước

Trả lời