Hướng dẫn lái xe Số tự động

Hướng dẫn lái xe Số tự động

Hiện nay các dòng ô tô mới đều được tích hợp hộp số tự động AT, nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng. Trong phạm vi bài viết này, Hyundai Bình Phước sẽ Hướng dẫn lái xe Số tự động đúng cách để bảo vệ an toàn cho chính bạn và những người khác khi lưu thông trên đường.

Khác với xe có số cơ, trên một chiếc xe AT, chỉ có 2 bàn đạp ga và phanh dùng cho chân phải, bởi vậy nhiều người quen đạp phanh bằng chân trái dẫn đến sự luống cuống khi xử lý, thậm chí dẫn đến tai nạn, bởi vậy chúng ta cần phải ghi nhớ những điều sau.

Các ký hiệu

Nằm bên phải ghế là cần số, tại đó có các vị trí được ghi các ký hiệu như sau:

  • P (Park) – số đỗ: Vị trí cần số khi xe đã dừng hẳn, chỉ khi ở vị trí này xe mới khởi động hay rút được chìa khóa. Nếu cần số không ở vị trí này thì chuông sẽ cảnh báo khi mở cửa xe.
  • R (Reverse) – số lùi: Số này cũng chỉ hoạt động khi xe dừng hay chạy không tải để chuẩn bị lùi xe.
  • N (Neutral) – số “mo”: Tại vị trí này động cơ vẫn chạy không tải, nên dùng trong trường hợp kéo, đẩy xe khi bảo dưỡng. Lưu ý, không dùng số N khi đỗ xe và khi chuyển N sang vị trí D và ngược lại thì không cần bấm nút khóa trên cần số.
  • D (Drive) – số tiến: Vị trí thường dùng khi vận hành xe, tùy theo tốc độ mà số tiến sẽ tự động lựa chọn số cao hay thấp sao cho phù hợp nhất.

Hướng dẫn lái xe Số tự động

Lưu ý khi bắt đầu

Trước khi làm quen với cách lái số tự động, bạn nên dành thời gian ghi nhớ và thuần thục cần số để mỗi khi chuyển số không cần liếc mắt xuống nhìn cũng biết vị trí của chúng ở đâu. Như vậy bạn sẽ tập trung để quan sát và xử lý các tình huống trên đường hơn.

Các hãng xe có cách thiết kế hộp số khác nhau, nên đường rãnh di chuyển cần số cũng khác nhau (cũng có một số xe chỉ cần gạt tiến lùi cần số để sang số). Tuy nhiên, mọi cần số đều tuân theo một sắp xếp chung theo thứ tự P – R – N – D – M (dành cho sang số bán tự động) và các bước số 1 2 3 (dành cho việc đi đường đèo núi, khởi hành ngang dốc). Chỉ cần nhớ theo trình tự này sẽ giúp bạn dễ thông thuộc cần số hơn.

Bạn chỉ có thể kích hoạt động cơ khi đã chuyển cần số về chế độ P hoặc N. Hướng dẫn lái xe Số tự động nhấn mạnh, chân phải cần sẵn sàng để đạp phanh, nhằm đảm bảo an toàn.

Khi bước vào ghế ngồi, cần điều chỉnh ghế để có tư thế ngồi thoải mái nhất, đảm bảo chân phải phải đạp hết hành trình phanh mà không bị duỗi thẳng chân.

Nên sử dụng giày ôm sát chân khi lái xe, không nên sử dụng các loại dép, guốc khi lái xe gây cản trở đến việc đạp phanh.

Hướng dẫn lái xe Số tự động

Các cách xử lí

Mỗi khi chuyển số, bạn nên rà phanh và bấm hết hành trình của nút lock (với loại hộp số chuyển động tiến/lùi).

Để đảm bảo an toàn, bạn nên làm quen với việc dùng chân phải để điều khiển bàn đạp phanh và ga. Điều này sẽ giúp bạn đỡ nhầm lẫn hơn.

Tuân thủ nguyên tắc chữ V khi điều khiển chân phanh và chân ga. Cụ thể, chân phải luôn ở sẵn ở vị trí của bàn đạp phanh, gót chân phải không được nhấc lên khỏi sàn xe và đặt hơi lệch về phía bàn đạp phanh.

Khi khởi động chỉ cần từ từ buông chân phanh cho xe chuyển động và sau đó mới từ từ chuyển sang bàn đạp ga. Khi đỗ đèn đỏ, nên đưa cần số về N và kéo phanh tay chứ không nên đưa về P bởi nếu xảy ra va chạm bạn có thể bị vỡ hộp số. Chỉ đưa cần số về chế độ P khi đỗ xe lâu.

Khi lên hoặc xuống dốc, chân phải vẫn luôn để sẵn ở bàn đạp phanh và hãy tận dụng lợi ích của các loại số thể thao M, số D1 D2 D3 để giảm bớt hoạt động của phanh. Cách vận hành này vừa tiết kiệm nhiên liệu vừa mang lại sự an toàn cho xe. Và nhớ, lên dốc bằng số nào thì xuống dốc bằng số đó.

Hướng dẫn lái xe Số tự động

Nhằm tránh trường hợp phanh gấp mất kiểm soát, bạn cần làm chủ chân ga và phanh. Nên đạp ga cũng như giảm tốc từ từ.

Về cơ bản, việc điều khiển xe số sàn và số tự động là hoàn toàn giống nhau. Chính vì vậy nếu bạn chưa bao giờ lái xe số tự động thì cũng không nên quá lo lắng, chỉ cần nắm và tuân thủ theo Hướng dẫn lái xe Số tự động trên là bạn đã có thể điều khiển và tận hưởng sự thuận tiện mà số tự động mang lại.

—>> Xem thêm Hyundai Elantra 2019 tại Hyundai Bình Phước

Trả lời