Bảo dưỡng ô tô và những điều quan trọng

Bảo dưỡng ô tô và những điều quan trọng

Bởi sau một thời gian sử dụng, các hạng mục như động cơ, dầu nhớt, lọc gió, bugi… chắc chắn sẽ không còn đáp ứng được 100% nhu cầu tiêu chuẩn.  

Hơn nữa, bảo dưỡng định kỳ là điều kiện cơ bản để cho động cơ xe hoạt động một cách trơn tru và tăng tuổi thọ cho phương tiện đi lại của người dùng. Do đó, bạn hãy tham khảo và ghi nhớ các mốc bảo dưỡng quan trọng cho các hạng mục xe ô tô dưới đây: 

1. Từ 3.000km đến 5.000km: Bảo dưỡng động cơ ô tô mới

Dù có là một chiếc ô tô mới nguyên bản thì chủ xe cũng nên nhớ bảo dưỡng động cơ định kỳ sau khoảng 3.000km đến 5.000km vận hành. Tránh để lượng dầu cặn thừa hay các mảnh vụn kim loại tồn đọng trong hệ thống, ảnh hưởng đến hoạt động của động cơ. 

2. Từ 5.000km đến 10.000km: Thay dầu động cơ mới và hệ thống lọc dầu

Mỗi một dòng xe sẽ có các định mức về thời gian cũng như quãng đường xe chạy để xây dựng lên lộ trình thay dầu và hệ thống lọc dầu khác nhau. Đồng thời, mỗi loại sản phẩm dầu nhớt sẽ đáp ứng được các nhu cầu trên theo từng tỉ lệ riêng. Vì vậy, chủ xe cần tìm hiểu kỹ để lựa chọn cho xế yêu của mình một dòng sản phẩm dầu nhớt phù hợp. 

3. Từ 30.000km đến 40.000km: Thay thế lọc gió động cơ

Trên thực tế, đường xá và môi trường tại Việt Nam đại đa số không thực sự đạt được các điều kiện lý tưởng. Khói bụi, ô nhiễm môi trường đang trở thành một vấn nạn mà người dân nhiều nơi phải hứng chịu. 

 Bảo dưỡng ô tô và các mốc quan trọng cần nhớ

 

Vì vậy, với các phương tiện đi lại như ô tô  thì việc thực hiện thay thế lọc gió động cơ là điều cần phải quan tâm. Sau mỗi 30.000km đến 40.000km, chủ xe nên kiểm tra và thay thế lọc gió cho động cơ. Như vậy, sẽ đảm bảo được hiệu suất làm việc tối ưu của thiết bị này, đem lại không khí trong lành và an toàn cho những người ngồi trên xe. 

4. Từ 40.000km trở lên: Thay Bugi

Bugi là thiết bị đánh lửa, có vai trò quan trọng đối với quá trình nổ máy vận hành của phương tiện. Tuổi thọ của Bugi không phải là mãi mãi. Do đó, chủ xe nên ghi nhớ các mốc cần thiết để kiểm tra và thay thế Bugi, đảm bảo chiếc xe của mình luôn sẵn sàng cho việc lăn bánh. 

 Bảo dưỡng ô tô và các mốc quan trọng cần nhớ

Mỗi loại xe với các kết cấu bộ khởi động khác nhau sẽ có lộ trình thay Bugi không giống nhau. Tuy nhiên, thông thường thì chỉ số này sẽ bắt đầu từ khoảng trên 40.000km vận hành. 

5. Từ 50.000km đến 100.000km: Thay dầu hộp số tự động

Với điều kiện hoạt động bình thường, chủ xe nên thực hiện thay dầu hộp số tự động sau mỗi 50.000km đến 100.000km. Còn với các phương tiện hoạt động trong những điều kiện khắc nghiệt, các chuyên gia khuyên rằng nên thường xuyên làm công tác này sau mỗi lộ trình 50.000km đến 70.000km. 

6. Thay dầu phanh xe ô tô trung bình 2 năm/lần

Bộ phận phanh xe ô tô có ý nghĩa cực kỳ quan trọng với sự an toàn của những người sử dụng xe. Để đảm bảo phanh xe hoạt động tốt thì việc thay dầu cho bộ phận này cũng cần phải được quan tâm. Theo đó, sau mỗi 2 năm vận hành, chủ xe nên thực hiện bảo dưỡng và thay dầu phanh xe tại các cơ sở uy tín. 

 Bảo dưỡng ô tô và các mốc quan trọng cần nhớ

Trả lời